Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách dùng viên sắt khi mang thai

Em đang mang thai tuần thứ 5. Đi khám bác sĩ kê đơn mua thuốc, em thấy trong thành phần của thuốc đó có sắt và axit folic. Xin hỏi bác sĩ em có cần uống viên sắt nữa không?

(Trinhhonganh.1993@gmail.com)

Khi mang thai, chị em nếu ăn uống đầy đủ, không bị nôn do nghén nặng thì không cần bổ sung thêm bất cứ loại thuốc bổ nào. Tuy nhiên, để phòng chống thiếu máu thiếu sắt và khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo chị em mang thai nên uống bổ sung viên sắt và axit folic. Acid folic rất cần thiết cho hiện tượng phân chia tế bào của thai nhi, vì vậy, ngoài việc tham gia vào quá trình tạo tế bào hồng cầu, acid folic còn giúp ngăn ngừa tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Nên dùng axit folic (vitamin B9) trước khi có thai 3 - 4 tháng và trong khi có thai, kéo dài cho đến hết quý 1 của thai kỳ (3 tháng đầu). Đối với viên sắt nên uống hằng ngày từ khi bắt đầu mang thai đến sau sinh 1 tháng. Còn tùy thuộc tình trạng thai phụ mà bác sĩ sẽ có chỉ định dùng bổ sung canxi khi cần (thường từ tuần thứ 20 của thai kỳ). Nếu thuốc bác sĩ kê đơn có chứa sắt và axit folic thì bạn chỉ cần uống một loại đó là đủ. Điều quan trọng là cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tránh stress, tiêm phòng đầy đủ. Bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu axit folic: có nhiều trong gan, các bộ phận nội tạng, thịt gia cầm; trong các loại rau xanh có màu đậm như: rau dền, bông cải, rau bina... Các loại đậu và trái cây (đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi...). Nhớ khám thai hằng tháng để theo dõi sự phát triển của thai, tuần thai thứ 8 khám siêu âm kiểm tra tim thai; tuần thứ 12-14 khám siêu âm phát hiện độ dày da gáy...

BS. Kim Oanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét